Mẹ và bé

Những thói quen xấu khi sử dụng xe đẩy cho bé mà ba mẹ hay mắc phải

Xe đẩy cho bé là phương tiện chăm sóc bé yêu thiết yếu của mỗi ba mẹ. Việc sắm một chiếc xe đẩy vô cùng đơn giản, tuy nhiên việc sử dụng xe đẩy cho bé vẫn cần có những lưu ý mà ba mẹ vẫn vô tình mắc phải. Để sử dụng xe đẩy an toàn cho bé cưng nhà mình, ba mẹ hãy cùng Zaracos tìm hiểu những lỗi này để tránh mắc phải nha!

NHỮNG LỖI MÀ BA MẸ MẮC PHẢI KHI SỬ DỤNG XE ĐẨY CHO BÉ

Chọn xe đẩy không phù hợp với bé:

Xe đẩy cho bé có nhiều loại khác nhau, mỗi loại thích hợp với từng độ tuổi khác nhau của bé. Ba mẹ nên căn cứ vào độ tuổi của bé yêu nhà mình và sự phát triển của bé để có thể chọn ra dòng xe đẩy thích hợp cho bé. Nhưng tóm gọn thì xe đẩy có hai loại chính, là xe đẩy cho bé từ 0 tuổi và xe đẩy cho bé từ 6 tháng tuổi.

Dòng xe thích hợp với các bé từ 0 tuổi là các dòng xe có 3 chế độ ngả lưng ngồi, tựa và nằm. Vì ở độ tuổi sơ sinh thì đa phần thời gian là bé sẽ nằm. Vì nếu bé từ 0 tuổi mà ba mẹ mua xe không có chế độ ngả lưng nằm thì sẽ gây ảnh hưởng cho hệ xương sống của bé. Còn từ 6 tháng trở lên thì ba mẹ có thể tùy ý mua xe đẩy cho bé.

Sử dụng xe đẩy vượt quá tải trọng giới hạn cho phép của xe:

Khi ba mẹ mua xe đẩy về thì thường thì trên thông tin sản phẩm xe đẩy sẽ ghi rõ về tải trọng cho phép của xe. Điều đó có nghĩa là ba mẹ cần phải sử dụng xe với tải trọng thấp hơn tải trọng giới hạn của xe đẩy để đảm bảo an toàn cho bé khi sử dụng. Nhưng ba mẹ thường bỏ qua các con số đó và sử dụng quá tải trọng quy định của xe đẩy. Điều này diễn ra trong một thời gian dài thì rất dễ dẫn đến việc hỏng xe, tăng khả năng hao mòn của bánh xe và làm giảm tuổi thọ của xe đẩy.

Do vậy, trước khi cho bé sử dụng, bố mẹ nên kiểm tra các thông số kỹ thuật của xe kỹ càng để đảm bảo hiệu quả và an toàn tối đa cho bé.

Không kiểm tra, bảo dưỡng và vệ sinh xe đẩy cho bé định kỳ:

Sau một thời gian sử dụng xe đẩy thì xe đẩy của bé sẽ thường gặp các vấn đề như: lỏng mối hàn, ốc nối, kỹ thuật trục trặc… Do đó, để đảm bảo được an toàn cho bé yêu nhà mình thì ba mẹ cần phải thường xuyên kiểm tra xe cho bé định kỳ để xem xe đẩy còn chắc chắn và an toàn hay không trước khi cho bé sử dụng.

Bên cạnh đó ba mẹ cũng cần chú ý đến vấn đề vệ sinh xe đẩy cho bé để phòng tránh vi khuẩn xâm nhập vào người bé. Và chú ý vệ sinh đúng cách để tránh làm giảm tuổi thọ của xe.

Cho bé yêu ngồi trên xe đẩy quá lâu:

Đây là sai lầm to lớn của ba mẹ, vì cho bé yêu ngồi xe đẩy mà khiến cho các bé có các hội chứng xảy ra ở bé như: hội chứng đầu dẹp, hội chứng cổ, chậm vận động… Các chuyên gia chăm sóc bé khuyên chỉ cho bé ngồi xe đẩy trung bình khoảng 2 tiếng/ngày. Không chỉ ở xe đẩy mà còn các sản phẩm chăm sóc bé khác như: ghế ngồi ô tô, nôi xách tay, ghế bập bênh, ghế lười… Do đó ba mẹ nên chú ý điều này tránh làm tổn hại đến bé.

Không trông bé cẩn thận khi bé vẫn ở trong xe đẩy:

Hầu hết các xe đẩy trên thị trường hiện nay đề sở hữu dây an toàn cho bé, nhưng ba mẹ vẫn phải cảnh giác cao độ với bé, nhất là khi bé còn ngồi trong xe đẩy. Dây an toàn không thể đảm bảo hoàn toàn sự thay đổi vị trí của bé, có thể bé sẽ ngồi sai tư thế khiến bé khó chịu hay rơi ra ngoài hoặc xe đẩy bị trượt đi và xảy ra những tai nạn không đáng có. Vì vậy ba mẹ nên phải luôn đề cao cảnh giác với bé khi bé còn ngồi trên xe đẩy.

Để trẻ em mới lớn giữ xe đẩy có bé đang ngồi:

Trẻ con sẽ luôn trở nên thích thú và tò mò khi thấy bé ngồi trong xe đẩy. Các trẻ sẽ muốn tự tay chăm sóc cho bé, sau khi biết điều này ba mẹ sẽ cảm thấy ngạc nhiên nhưng việc đó cũng sẽ xảy ra rủi ro. Đặc biệt khi ở những nơi đông người và nếu trẻ mất kiểm soát với xe đẩy đang chở bé bên trong và khiến bé bị thương. Ngoài ra ba mẹ không được tăng tốc độ khi đẩy bé dù cho bé có thúc giục, mặc dù lúc đó sẽ mang lại cảm giác thích thú cho bé nhưng nên xảy ra vấn đề thì hối hận không kịp.

Trên là tổng hợp những thói quen xấu khi sử dụng xe đẩy cho bé của ba mẹ. Thay vì sợ hãi, lo lắng thì Zaracos mong muốn ba mẹ có thể hiểu biết về những thói quen xấu trên và khắc phục để đảm bảo an toàn cho những thiên thần bé nhỏ của gia đình mình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *